เครื่องแก้วที่ใช้สำหรับวัดปริมาตรของเหลว
การจัดซื้อต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ได้แก่
1. ชั้นคุณภาพ เครื่องแก้วที่ใช้สำหรับวัดปริมาตรของเหลว
แบ่งได้เป็น 2 ชั้นคุณภาพได้แก่ ชั้นคุณภาพA (class
A) ชั้นคุณภาพB(class B) โดยกำหนดจากความแม่น
(accuracy) ซึ่งกำหนดด้วยค่าความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้ (tolerance)
-ชั้นคุณภาพ
A (class A) เป็นเครื่องแก้ววัดปริมาตรที่มีความแม่นสูง
และค่า tolerance ต่ำ กำหนดค่า tolerance เพียงค่าเดียว ครอบคลุมช่วงปริมาตรที่กำหนด
เครื่องแก้วชนิดนี้จะใช้สำหรับการเตรียมสารละลายมาตรฐานปฐมภูมิ (Primary
Standard) หรือสารละลายมาตรฐานที่ใช้ในการปรับตั้งเครื่องมือ
และจะต้องผ่านการสอบเทียบ โดยผลการสอบเทียบอยู่ในเกณฑ์ยอมรับ
-ชั้นคุณภาพB(class
B)เป็นเครื่องแก้ววัดปริมาตรที่มีความแม่นต่ำกว่า class A และมีค่า Tolerance ไม่เกิน 2
เท่าของ class A เครื่องแก้วชนิดนี้จะใช้สำหรับการเตรียมสารมาตรฐานทุติยภูมิ
ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอบเทียบ แต่ก่อนใช้งานต้องเทียบมาตรฐาน (Standardization)
เพื่อหาความเข้มข้นที่ถูกต้อง
โดยการไตเตรทกับสารละลายมาตรฐานปฐมภูมิ
2. วิธีการสอบเทียบ เครื่องแก้ววัดปริมาตรที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ
จะแบ่งตามวิธีการสอบเทียบ ได้แก่
เครื่องแก้ววัดปริมาตรชนิดสอบเทียบสำหรับบรรจุของเหลว (To Contain) และเครื่องแก้ววัดปริมาตรชนิดสอบเทียบสำหรับถ่ายของเหลว (To
Deliver)
- เครื่องแก้ววัดปริมาตรชนิดสอบเทียบสำหรับบรรจุของเหลว
(To Contain) จะมีอักษรย่อ TC หรือ In
หรือ C ปริมาตรที่ระบุบนเครื่องแก้วจะเป็นปริมาตรของน้ำกลั่นที่บรรจุอยู่ภายในเครื่องแก้วนั้นที่อุณหภูมิอ้างอิง
โดยทั่วไปเป็นอุณหภูมิ 20 º C เครื่องแก้วชนิดนี้ใช้ในการบรรจุของเหลวที่ต้องการปริมาตรที่ถูกต้อง
เช่น การเตรียมสารละลาย การเจือจางสารละลาย
และการวัดปริมาตรของเหลวที่บรรจุในเครื่องแก้ว
ห้ามนำมาใช้ในการตวงหรือการถ่ายของเหลว
เพราะจะทำให้ปริมาตรที่ถ่ายออกมาไม่ครบตามที่ระบุ
เนื่องจากยังมีสารบางส่วนติดอยู่ภายในภาชนะไม่ว่าจะถ่ายออกโดยวิธีใด
- เครื่องแก้ววัดปริมาตรชนิดสอบเทียบสำหรับถ่ายของเหลว(To
Deliver) จะมีอักษรย่อ TDหรือ Ex หรือ D ปริมาตรที่ระบุบนเครื่องแก้วจะเป็นปริมาตรของน้ำกลั่นที่ถ่ายออกจากเครื่องแก้วนั้นที่อุณหภูมิอ้างอิง
เครื่องแก้วชนิดนี้สำหรับการตวงหรือการถ่ายของเหลว โดยการถ่ายของเหลวจะต้องปฏิบัติตามวิธีที่กำหนดในวิธีมาตรฐาน
ซึ่งจะได้ปริมาตรของเหลวตามที่ระบุ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น